(Bstyle)-Hướng đến mục tiêu đào tạo ra những con người sáng tạo với khả năng tư duy vượt trội đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới của doanh nghiệp và đất nước, Đại học HIU đã phát kiến mô hình đào tạo "nhà trường trong doanh nghiệp", mời các doanh nhân thành đạt trực tiếp lên giảng đường truyền đạt những kiến thức thực tiễn cho các em sinh viên.

Viết bởi Tracy Lee
22-08-2017

Có thể nói lần đầu tiên một trường Đại học tại Việt Nam đưa mô hình đào tạo "nhà trường trong doanh nghiệp" vào giảng dạy. Điều này một lần nữa thể hiện quyết tâm của Đại học HIU, nhằm trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho sinh viên của mình, để khi ra trường các bạn thực sự là đầu vào mà các doanh nghiệp phải xếp hàng mời chào.

Sáng kiến này được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng doanh nhân, hơn 100 doanh nhân tham gia sự kiện "khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường" đã sẵn lòng cống hiến thời gian của mình để lên giảng đường chia sẻ kiến thức thực tế cho các em sinh viên. Đặc biệt các doanh nhân còn cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa cho sinh viên HIU được kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp ngay từ những năm đầu tiên.

Những bước đi đột phá của Đại học HIU

Được thành lập từ năm 1997, trường Đại học HIU là cơ sở giáo dục Đại học tư thục có nhiều đóng góp sáng tạo và là một trong những trường lớn của hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam. Nhiều sinh viên tốt nghiệp của trường đã có những vị trí và uy tín cao trong nghề nghiệp nói riêng và trong xã hội nói chung.

Năm 2015 đánh đấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Đại học HIU khi chính thức gia nhập hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng - nơi không chỉ sở hữu tiềm lực tài chính vững mạnh mà còn có rất nhiều kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực giáo dục. Nằm trong chiến lược nâng tầm chất lượng giáo dục hệ Đại học và sau Đại học của Đại học HIU, sau một thời gian dài ấp ủ và đầu tư nghiêm túc từ tập đoàn Nguyễn Hoàng, tòa nhà “Con tàu tri thức” của đại học HIU đã chính thức được hoàn thành và đi vào hoạt động vào ngày 10/8/2017. Tòa nhà đạt tiêu chuẩn 5 sao, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Lãnh đạo các ban ngành TP.HCM và trung ương cùng lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng cắt  băng khánh thành tòa nhà "Con tàu tri thức" Đại học HIU vào ngày 10/8 vừa qua. 

Chỉ sau 16 tháng xây dựng, đại học HIU đã có được diện tích học tập ngang bằng với Top 100 các trường đại học Châu Á. Đại học HIU thực sự đã có những bước đi đột phá trên con đường quốc tế hóa chất lượng đào tạo khi có được “Con tàu tri thức” – nơi để thầy trò cùng vươn ra biển lướn, từng bước hội nhập toàn cầu.

Kể từ khi đưa vào hoạt động tòa nhà "Con tàu tri thức" của Đại học HIU chở theo sứ mạng cao cả đó là, đào tạo ra những con người sáng tạo với khả năng tư duy vượt trội, kỹ năng ứng dụng tri thức vào cuộc sống nhuần nhuyễn, cùng một tâm hồn cao thượng và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đáp ứng nhu cầu của đất nước trong giai đoạn phát triển bùng nổ.

Cụ thể trong năm học mới 2017, nhà trường sẽ đưa vào những chương trình đào tạo hội nhập quốc tế : “Ngoài cơ sở vật chất được trang bị chuẩn 5 sao chúng tôi còn tập trung nghiên cứu đổi mới chương trình giảng dạy. Đối với chương trình đào tạo có tính ứng dụng nghề nghiệp cao, chúng tôi sẽ mời các doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình giảng dạy để chương trình mang hơi thở của thực tiễn nền kinh tế. Với nhiều môn học cổ điển, mang tính hàn lâm cao thì được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Mặc khác, giáo trình luôn được cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất được hợp tác chặc chẽ với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, giảng viên là những giáo sư, tiến sĩ trong và ngoài nước có uy tín, và có khả năng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ. Đặc biệt việc Đại học HIU ký kết văn bản hợp tác với Microsoft, sinh viên của trường được sử dụng miễn phí nhiều công cụ và dữ liệu của Microsoft như các phần mềm tiện ích, thư viện số...” - PGS.TS Thái Bá Cần - Hiệu trưởng, Trường Đại học HIU chia sẻ về chương trình đào tạo hội nhập quốc tế và mô hình đào tạo mới "nhà trường trong doanh nghiệp".

PGS.TS Thái Bá Cần - Hiệu trường Đại học HIU chia sẻ về mô hình đào tạo hội nhập quốc tế và sáng kiến "mời doanh nhân trực tiếp đứng lớp" tại Đại học HIU sáng 19/8.

Thầy Cần cũng cho biết, Đại học HIU sẽ tập trung vào phương pháp giảng dạy hiện đại dựa trên quan điểm lấy người học làm trung tâm tạo sự năng động và phát huy tối đa tính sáng tạo của người học để dễ dàng hội nhập toàn cầu “Để các em sinh viên có thể dễ dàng hội nhập quốc tế thì điều quan trọng là phải nâng tầm ngôn ngữ tiếng Anh, chúng tôi đảm bảo khi tốt nghiệp Đại học HIU, các em sẽ đạt điểm IELTS từ 5.5 trở lên, hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe/Nói/Đọc/Viết, có thể làm việc trực tiếp với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, nhà trường cũng đã tạo dựng được mối liên kết chặt chẽ và bền vững với nhiều doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp cam kết sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng chương trình và cam kết nhận sinh viên tốt nghiệp HIU về làm việc”.

Sinh viên HIU được cam kết cơ hội việc làm ngay từ những năm đầu tiên

Tại sự kiện định hướng sớm nghề nghiệp tương lai và "cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường" được diễn ra vào sáng 19/8 vừa qua tại hội trường Đại học HIU, hơn 30 doanh nghiệp lớn và nhỏ đã cam kết kiến tạo hơn 30.000 cơ hội việc làm cho cộng đồng sinh viên Đại học HIU.

Trong phần tọa đàm “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường”, Bà Đinh Kim Nhung – Tổng Giám đốc phụ trách nguồn nhân sự Tập đoàn Masan cho biết việc tìm được nhân sự phù hợp có tâm huyết với doanh nghiệp thực sự là vô cùng khó khăn “Khi doanh nghiệp chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng thường có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển nhưng số hồ sơ đạt yêu cầu đến những vòng cuối cùng thì rất ít, đó cũng là trăn trở không những tại Masan mà còn ở các doanh nghiệp khác. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp phải tự thân vận động tự tìm kiếm và tự đào tạo để có được đội ngũ nhân sự mình mong muốn.”

Bà Đinh Kim Nhung - Phó Tổng Giám đốc nguồn nhân sự, Tập đoàn Masan.

Bà Nhung cho biết rất vui khi Đại học HIU đưa ra mô hình đào tạo “nhà trường trong doanh nghiệp và sẵn sàng chung tay với nhà trường bởi điều này có lợi cho doanh nghiệp, giúp xã hội không lãng phí nguồn lực. Cam kết đồng hành cùng HIU kiến tạo 1.000 cơ hội việc làm cho sinh viên HIU bà Nhung chia sẻ “Masan rất mong muốn chung tay với nhà trường để đào tạo nên những con người giỏi, khi ra trường đã sẵn sàng để các doanh nghiệp chào mời”.

Bà Lê Thị Ngọc Hải - Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Lê Bảo Minh

Là doanh nhân kinh nghiệm 20 năm trên thương trường, Bà Lê Thị Ngọc Hải đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Nguyễn Hoàng khi dành trọn tâm huyết đầu tư vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đặc biệt là xây dựng tòa nhà “con tàu tri thức” HIU để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong thời kỳ mới: “Tôi biết khá rõ về Tập đoàn Nguyễn Hoàng, họ là những nhà đầu tư, nhà sáng lập có tâm, có trách nhiệm với gia đình, với bản thân và xã hội. Việc Nguyễn Hoàng đầu tư vào ngành giáo dục là vô cùng phù hợp cho thế hệ trẻ. Tôi tin chắc với việc đầu tư vào ngành giáo dục, Nguyễn Hoàng và Đại học HIU sẽ có những bước tiến vững chắc, sẽ dẫn các em sinh viên đi đúng hướng. Trở lại câu chuyện nhân sự tại Lê Bảo Minh, nếu như trước đây chúng tôi chỉ tập trung vào mảng phân phối độc quyền thì hôm nay chúng tôi mở rộng sang các ngành như bán lẻ, logistic, công nghệ thông tin,... thế thì câu chuyện nhân sự ngày hôm qua đã không còn giống với câu chuyện nhân sự của ngày hôm nay. Ví dụ ở lĩnh vực bán lẻ, chúng tôi đang phát triển hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi Mimiso nên mỗi năm cần khoảng 1.000 nhân sự nhu cầu hôm nay không giống nhu cầu hôm qua, nhưng theo tôi được biết thì hiện tại không có trường Đại học Việt Nam nào đào đạo chuyên ngành này. Đó là vấn đề khó khăn của chúng tôi hiện nay”.

Theo bà Hải, khi làm phân phối độc quyền nhân viên của Lê Bảo Minh chỉ tập trung chăm sóc đại lý và sản phẩm thật tốt. Nhưng khi chuyển sang lĩnh vực bán lẻ thì nhu cầu nhân sự lớn hơn và phải phục vụ khách hàng hằng ngày. Bà Hải cũng thẳng thắn đề nghị, liệu có thế phối hợp với Đại học HIU “Trong chương trình giảng dạy nên chăng nhà trường cần có bộ phận đào tạo cho thuê nhân sự , có thể tập trung các em vào những tháng hè rãnh rỗi có thể đến doanh nghiệp thực tập và làm việc. Điều này có thể giúp các em không chỉ có thêm thu nhập mà còn trang bị kiến thức thực tiễn của nghề, rất có ích cho các em sau khi ra trường”.

Các doanh nhân cam kết đồng hành cùng Đại học HIU kiến tạo cơ hội việc làm cho sinh viên HIU nhận hoa và kỷ niệm chương từ ban tổ chức.

Phía nhà trường và cộng đồng doanh nhân đã cam kết hành động quyết liệt vì thế hệ kế thừa tương lai của đất nước. Các bạn sinh viên Đại học HIU hãy nắm lấy cơ hội này, hoạch định tương lai nghề nghiệp của mình một cách rõ ràng và cụ thể, không ngừng phấn đấu học tập để trở thành thế hệ kế thừa xứng đáng của doanh nghiệp và đất nước.

Hoài Lê

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

 

 

You may also like

Latest