(Bstyle)-Thành công cá nhân không bao giờ đến từ công sức của một người. Không ít lần chúng ta đã phải tìm đến những bậc tiền bối, những vị lão làng để “dựa cột mà nghe” những lời khuyên quý báu từ họ. Tùy vào mối quan hệ, họ sẵn sàng "góp gạo thổi cơm" cho thành công của chúng ta mà ít khi nào nghĩ đến lợi ích cá nhân.

Viết bởi Tracy Lee
04-07-2017

“Giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ”, trước khi có vợ hãy nhớ đến bạn

Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của sự kết nối. Sự ra đời của các ứng dụng mạng xã hội đang tạo nên một cuộc cách mạng và đóng một vai trò rất lớn trong việc phát triển mối quan hệ của mỗi cá nhân trong thời đại số. Tuy nhiên, e - mail, Facebook, Instagram, Whatsapp, …. vẫn chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Điều quan trọng vẫn nằm ở việc mỗi người có muốn nhấn vào nút “Kết bạn” và gửi cho họ vài dòng tin nhắn mở lời hay không.

Thành công của một doanh nhân đa phần phụ thuộc phần nhiều vào những mối quan hệ làm ăn với đối tác. Trước cái bắt tay hợp tác là những bữa ăn, trước khi đề cập đến những quyền lợi là những câu chuyện bông đùa hết sức đời thường. Một đối tác đáng tin cậy trước nhất phải là một người bạn thân thiết.

Gates cho rằng, Warren Buffett đã giúp ông học được nhiều hơn và cười nhiều hơn

Thành công của Warren Buffett cho đến ngày hôm nay phần nhiều đến từ những mối quan hệ trong quá khứ của ông, trong đó có “ông trùm” Microsoft – Bill Gates. Trong quá khứ, ngài tỷ phú đã không ngừng nỗ lực học hỏi và quan hệ tốt với những doanh nhân Mỹ và các nước khác. Thậm chí, ông còn dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về tiểu sử các doanh nhân Mỹ và viết thư tay gửi đến họ những thắc mắc, những câu chuyện và kinh nghiệm trong quá khứ của họ trước khi đạt được thành công trong sự nghiệp. Với một thái độ cầu thị, ham học hỏi, cùng khả năng thuyết phục ấn tượng, ông nhanh chóng chiếm được thiện cảm của nhiều người trong số họ và được chiêu đãi như một vị khách quý.
Thái độ và suy nghĩ quyết định phần lớn kết quả của mối quan hệ. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết vẫn chính là chọn người nào phù hợp để ta đầu tư thời gian vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ. Việc chọn đúng người sẽ giúp cho ta thu thập được những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho con đường chinh phục những đỉnh núi Everest mang tên thành công.

Đừng bao giờ đi ăn một mình, nhưng tìm đúng người để dùng bữa cùng

Leoth Ferrazzi – nhà đồng sáng lập và là CEO của công ty tư vấn tiếp thị bán hàng Ferrazzi Greenlight, đã viết trong quyển “Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình”: “Thành công không phụ thuộc vào bất kì công nghệ tiên tiến hay vốn tư bản dồi dào, thành công phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn và bản chất của những mối quan hệ đó”.

Khi bước chân vào đời, nhiều người ngần ngại chi tiêu cho những bữa ăn của người khác với lý do: Chuyện mình lo chưa xong mà đã đi lo cho chuyện người khác. Trong một bài phỏng vấn tỷ phú Lý Gia Thành đã mách nước cho những người trẻ bí kíp sử dụng đồng tiền trong những năm đầu sự nghiệp một cách đầy hiệu quả. Ông đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ, với việc đầu tư 2 bữa trưa mối tháng cho việc kết bạn, mở rộng mạng lưới kết nối.

Người dùng bữa cùng phải là người có kiến thức, kinh nghiệm, giàu có hơn hoặc những người có thiện chí muốn hợp tác song hành phát triển. Vì thế, cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư thời gian, tiền bạc vào bữa ăn của họ.

Đầu tư vào bữa ăn của người khác đúng cách đồng nghĩa với việc đầu tư vào kiến thức và tương lai cho chính bản thân mỗi người

Một sự đầu tư xứng đáng vào các bữa ăn cũng chính là một nền tảng cho những mối quan hệ bền vững. Có thực mới vực được đạo, có những bữa ăn, cả đôi bên mới có cơ hội hiểu thêm về sở thích, suy nghĩ và câu chuyện của cá nhân. Từ những câu chuyện trên bàn ăn mà sẽ tiến đến điểm chạm của sự thấu hiểu trong suy nghĩ của đôi bên. Kiến thức, lời khuyên và sự hỗ trợ vô điều kiện chính là phần thưởng xứng đáng nhất sau mỗi lần dùng bữa.

Đừng ngần ngại giao thiệp với người giỏi hơn mình

Ngài tỷ phú Warren Buffett chia sẻ trong một buổi nói chuyện: "Bạn sẽ phát triển theo hướng của những người mà bạn giao thiệp cùng. Vì vậy chơi với người giỏi hơn mình là điều rất quan trọng".

Môi trường xung quanh có tác động đáng kể đến với suy nghĩ và hành động của mỗi người. Việc giao tiếp với người giỏi hơn sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp thu được những tri thức mới, định hình những tư duy tích cực quyết định hành động và thói quen của mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, có một phương pháp khác giúp đốt cháy giai đoạn trong cuộc đua về đích thành công của mỗi người. Đó chính là học tập từ những bậc thầy, những vị Mega Guru hàng đầu thế giới. Đó cũng chính là triết lý bất hủ: “Learn from the best to be the best” của The Olymworld Academy®.


(Từ trái sang phải) 3 Mega Guru hàng đầu thế giới: Jack Canfield, Brian Tracy và John C. Maxwell

The OlymWorld Academy® đã kế thừa và mang tinh hoa của ngành khoa học thành công đến Việt Nam bằng hệ thống 08 chương trình đào tạo chuyên sâu, chính thống, và hơn hết, được CHỨNG NHẬN TOÀN CẦU từ các Bậc thầy hàng đầu thế giới, xoay quanh Thành công cá nhân từ Jack Canfield, Kinh doanh đột phá từ Brian Tracy, và Tinh hoa lãnh đạo từ John C. Maxwell - nhằm giúp các cá nhân và tổ chức đạt được mục tiêu cá nhân, kinh doanh & lãnh đạo nhanh hơn họ từng nghĩ.

Tham khảo thêm tại: http://olymworld.com/ hoặc liên hệ hotline: 1900 54 55 56 ,và trở thành một phần của đại gia đình The OlymWorld Academy®, để có cơ hội được trở thành người giỏi nhất từ những người giỏi nhất.

Vĩ Quang

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

You may also like

Latest