Sau hơn 25 năm sinh sống và đầu tư kinh doanh tại Mỹ, được hưởng thụ nền giáo dục chất lượng, được trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế, được chứng kiến những người Việt trẻ thành công trên đất Mỹ,... ông Chris Loc Dao trở về Việt Nam mang theo khát vọng làm một điều gì đó cho quê hương. Ông thành lập công ty USIS với mong muốn được nhìn thấy ngày càng có thêm nhiều người Việt trẻ thành công...

Viết bởi Tracy Lee
18-06-2015


Chào ông, cách đây 6 năm, ông thành lập công ty USIS (chuyên tư vấn định cư Hoa Kỳ), ông có thể chia sẻ cơ duyên ông trở về Việt Nam và quyết định thành lập USIS?

Tôi có trên 25 năm sinh sống và đầu tư kinh doanh tại Mỹ. Trước khi về Việt Nam tôi từng làm việc nhiều năm cho công ty bất động sản GMAC Real Estate thuộc tập GM (General Moto) là một trong những công ty bất động sản hàng đầu tại Mỹ. Năm 2008, tôi về Việt Nam thăm và chăm sóc mẹ tôi khi bà bị ốm. Trong thời gian này, qua nhiều cuộc nói chuyện với vài đồng nghiệp và bạn bè ở Việt Nam, tôi nhận thấy có rất nhiều người quan tâm cũng như có nhu cầu cho con em du học tại Mỹ. Điều đó giúp tôi và các đối tác Mỹ quyết định thành lập USIS tại Việt Nam vào năm 2009.

Được biết công ty USIS của ông được tập đoàn bất động sản hàng đầu New York, Extell cấp giấy chứng nhận độc quyền tại Việt Nam? Ông có thể chia sẻ đôi chút về sự hợp tác này? Khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi, tiện ích gì đối với gói định cư có sự hỗ trợ của tập đoàn Extell thưa ông?

Vâng, Extell là một trong những công ty bất động sản hàng đầu tại Mỹ. Vào năm 2012, Extell có nhu cầu tìm kiếm một đối tác tín nhiệm tại Việt Nam để chọn làm đại diện. Thông qua sự giới thiệu của Greenberg Traurig – Công ty Luật lớn thứ 7 của Mỹ, cũng là đối tác chiến lược của USIS, chúng tôi chính thức được Extell chọn làm đại diện độc quyền tại Việt Nam. Bên cạnh các quyền lợi được trở thành công dân Mỹ hợp pháp với thẻ xanh vĩnh viễn, khách hàng sẽ có sự an toàn về vốn khi đầu tư vào những dự án của Extell.

Để “giấc mơ Mỹ” thành hiện thực, vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất là thủ tục pháp lý ông có thể chia sẻ đôi chút về điều này, USIS đang phối hợp với công ty luật nào để đáp ứng tốt nhất vấn đề này cho khách hàng của mình?

Yếu tố quan trọng nhất đối với chương trình EB-5 là chọn được luật sư di trú chuyên biệt về lãnh vực này. Visa EB-5 tương đối khó và phức tạp đòi hỏi người luật sư chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm. Nhờ vào uy tín và sự chuyên nghiệp, USIS may mắn đã được công ty luật Greenberg Traurig chọn làm đối tác tín nhiệm của họ tại Việt Nam. Dưới sự hỗ trợ pháp lý của công ty luật Greenberg Traurig, xác suất hồ sơ thành công của khách hàng chúng tôi là gần như 100%.

Ông sống và làm việc ở Mỹ hơn 25 năm nhưng cuối cùng lại trở về Việt Nam kinh doanh, trong khi đó những người Việt Nam lớn lên ở mảnh đất này lại mong muốn đổi đời với “giấc mơ Mỹ”, tôi thấy điều này có chút gì đó nghịch lý, tôi muốn biết quan điểm của ông thế nào?

Tôi thì không nghĩ như vậy (cười), trong thời gian ở Mỹ, tôi gặp gỡ khá nhiều giới trẻ Việt Nam thành đạt tại Mỹ. Họ là những cá nhân suất sắc như chuyên gia, chính trị gia, doanh nhân thành công mà cá nhân tôi hay gọi họ là “niềm tự hào Việt”. Một trong những động lực chính mà tôi muốn phát triển USIS, là tôi muốn ngày càng nhìn thấy thêm nhiều thế hệ trẻ Việt Nam thành công hơn nữa trên đất Mỹ. Và cũng như thế hệ chúng tôi, sau khi đã học tập và khẳng định mình ở môi trường thế giới họ sẽ lại trở về phục vụ quê hương.

Trở về Việt Nam kinh doanh trong giai đoạn kinh tế hội nhập, phát triển, cạnh tranh sâu rộng, ông gặp phải những thuận lợi và thách thức như thế nào?

Những năm đầu tôi gặp khó khăn trong việc hoà nhập với môi trường mới, do khác biệt thói quen. Về công việc, chương trình EB-5 tương đối còn mới mẻ nên nhà đầu tư còn nhiều hoài nghi và chưa thật sự tin tưởng vào chương trình. Tuy nhiên, tôi thấy mình cũng khá may mắn vì được nhiều bạn bè, đối tác Việt Nam nhiệt tình hỗ trợ. Sau thời gian nỗ lực, tôi được nhiều khách hàng tín nhiệm, họ đặt nhiều niềm tin vào những giá trị mà tôi đã từng trải nghiệm sâu sắc trong nhiều năm sinh sống và đầu tư kinh doanh tại Mỹ. Điều quan trọng hơn hết là tôi và những cộng sự của mình đã hiện thực hoá “giấc mơ Mỹ” của họ thành công.

Trong suốt hơn 6 năm qua, công ty ông đã biến “giấc mơ Mỹ” thành công với rất nhiều khách hàng, ông có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đặc biệt trong số những khách hàng ấy?

Trong 6 năm qua, chúng tôi đã giúp rất nhiều gia đình Việt Nam định cư Mỹ thành công. Nhiều con em nhà đầu tư đang được hưởng nền giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới. Với chúng tôi, mỗi khách hàng là một câu chuyện, một kỷ niệm thú vị. Chúng tôi có một chị khách hàng có duy nhất một người con trai du học tại Mỹ. Trước khi tìm đến chúng tôi chị này đã xin visa du lịch vào Mỹ suốt 3 năm nhưng đều bị từ chối cấp visa. Tháng 4 năm 2012, chị đến với công ty USIS chúng tôi và chỉ hơn 1 năm thực hiện và tiến hành, hồ sơ EB-5 của chị đã được Sở Di Trú Mỹ chấp thuận. Hiện nay, Chị và con trai chị đã được trở thành thường trú nhân Mỹ. Đặc biệt là con trai của chị đã được chúng tôi giới thiệu việc làm tại một công ty luật, cũng là đối tác của chúng tôi tại Mỹ.

Các bạn trẻ hiện nay thường có xu hướng khởi nghiệp rất sớm, bởi họ khát khao khẳng định mình, làm giàu cho bản thân và cộng đồng, nhưng thực tế vô cùng khắc nghiệt, không ít bạn trẻ đã gặp thất bại. Ông có lời khuyên nào dành cho họ?

Đây cũng là con đường tôi đã đi qua nên tôi rất thông cảm với khát vọng làm giàu của giới trẻ hôm nay. Tôi xin chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân rằng ngoài nhiệt huyết và khát vọng, các bạn trẻ cần trau dồi, học hỏi kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mình muốn kinh doanh. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước nay đã thành công. Quan trọng nhất là đừng bao giờ bỏ cuộc và biết xem thất bại như là một bước đệm để đi đến thành công. Giới trẻ Việt Nam thông minh, chuyên cần, nhanh nhạy. Tuy nhiên, các bạn cần sự chuyên biệt và chuyên sâu, được đào tạo chuyên nghiệp thì mới đủ năng lực để cạnh tranh trong thế giới phẳng ngày hôm nay.

Quách Diễm

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest