(Bstyle)-Với những ai quen với hình ảnh một nữ lãnh đạo lạnh lùng, sắc bén thì chắc hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên với câu nói này của chị Lê Hoàng Lan. Tuy nhiên, với những bạn bè doanh nhân thân thiết thì đấy mới chính là con người thật sự của chị. Người phụ nữ được mệnh danh là “người đàn bà thép” trên thương trường lại thu phục mọi người bằng thứ quyền năng đặc biệt – dịu dàng và thân ái.

Viết bởi Tracy Lee
09-05-2017

Người đặt nền móng cho Ngành Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam
Là người đầu tiên đặt nền móng cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam nói riêng và Ngành Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam nói chung, nhưng ít ai biết được rằng quyết định trở về Việt Nam làm việc cách đây 20 năm (1997) xuất phát từ ước nguyện của người mẹ quá cố của chị.

“Tôi ít khi chia sẻ điều này với ai, nhưng sau khi mẹ tôi mất (1995) toàn bộ cuộc sống của tôi đã thay đổi. Mẹ luôn có một ước nguyện đó là mong tôi sẽ trở về nước làm gì đó để đóng góp cho người Việt Nam và nước Việt Nam. Bởi mẹ cho rằng, dù mình có sống ở bất kỳ đâu trên thế giới, có thành đạt cỡ nào thì mình vẫn là người Việt và không đâu bằng nước Việt của mình” – Chị bộc bạch.

Cũng vì tâm nguyện của mẹ mà chị dấn thân vào Ngành Bảo hiểm nhân thọ để giúp cho người Việt Nam có cuộc sống an toàn hơn. Trong vòng 10 năm xây dựng Prudential tại thị trường Việt Nam, một tay chị huấn luyện và đào tạo nhân sự lên tới 50 ngàn nhân viên và đại lý. Mặc dù đã không còn làm việc tại Prudential, nhưng dấu ấn của chị vẫn được các đội ngũ lãnh đạo trẻ trân trọng và truyền cho nhau. Riêng chị, khi hồi tưởng lại khoảng thời gian ở Prudential cùng những đồng sự trẻ, niềm tự hào hiện rõ trên gương mặt “Cách đây hơn 15 năm, trong các cuộc họp lãnh đạo cấp cao của Prudential có rất ít người Việt Nam, đa số giám đốc là người nước ngoài. Giờ đây, 99 phần trăm thành phần ban lãnh đạo cao cấp là người Việt. Tự hào lắm chứ”.

Có thể nói quyết định rời Prudential sau 10 năm là một việc làm vô cùng khó khăn với chị “Tôi phải vượt qua khoảng trống tâm lý vì phải chia tay hàng chục nghìn người thân thiết đã cùng đồng hành với mình từ lúc bắt đầu thành lập công ty đầy khó khăn đến lúc lớn mạnh. Tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo trẻ để trao quyền để chinh phục những thử thách mới của bản thân với việc thành lập Công ty Indochina Investment, nhưng chị vẫn dõi theo từng bước đi của Ngành Bảo hiểm nhân thọ trong suốt 20 năm qua.

Và mới đây thôi chị tiết lộ, đang đầu tư trở lại vào Ngành Bảo hiểm nhân thọ và Tài chính nhưng là đón đầu xu hướng bằng việc đưa công nghệ vào áp dụng để tạo sự tiện lợi và hiệu quả cao nhất cho những người tham gia.

“Từ năm 1999 chỉ có 3 công ty nước ngoài như Prudential, AIA và Manual Life nhận được giấy phép hoạt động. Hôm nay đã có gần 20 công ty trên thị trường và hơn 300 các loại sản phẩm. Đặc biệt, ngày nay người dân Việt Nam có nhiều chọn lựa để quyết định cho bản thân và gia đình loại sản phẩm phù hợp với mình nhất. Và Insutech là sự tất yếu mà các công ty bảo hiểm cần phải quan tâm. Với sự phát triển về công nghệ nhanh chóng toàn cầu ngày nay khách hàng muốn được tìm hiểu trước và rõ hơn về thông tin công ty, sản phẩm và quyền lợi trước khi họ quyết định gặp đại lý hoặc mua sản phẩm. Vì thế đầu tư vào công nghệ là việc làm tất yếu đối với các công ty bảo hiểm. Trong vòng 3-5 năm nữa, tôi tin những công ty nào ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực này thì họ sẽ dẫn đầu thị trường”.

Đi một vòng rồi lại trở về ngành Y

Là người mê học, chị từng chia sẻ rằng “cả đời tôi là đi học” tuy nhiên thoạt nhìn chị khó ai có thể nghĩ chị đã học qua ngành Y và sau đó theo đuổi ngành Y khoa chống lão hóa tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, chị cũng theo đuổi Ngành Thời trang tại Monteal, Canada, Ngành Quản lý tại Đại học Mc Gill Canada và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị doanh nghiệp của Anh Quốc.

Sau khi ra trường chị đã đến kinh đô thời trang London phát triển công ty thời trang Haute Couture và đạt được những thành công về vật chất mà mình từng mơ ước. Như chị đã từng nói “cuộc đời như một chiếc boomerang, càng cho nhiều càng nhận được nhiều”, chị trở về Việt Nam với khát khao làm điều gì đó giúp người dân và đất nước. Sau khi đạt thành công trong Ngành bảo hiểm nhân thọ với Prudential, một lần nữa chiếc boomerang cứ xoay tròn đưa chị trở lại Ngành Y, chị đã chính thức thành lập Trung tâm Thẩm Mỹ, chống lão hóa Medilas cách đây 5 năm, tiên phong trong việc điều trị thẩm mỹ không phẫu thuật số 1 tại Việt Nam.

Khi nói về Y khoa chống lão hóa, chị dường như trở thành một con người khác hẳn, có thể nói cả ngày không hết “Y Khoa chống lão hóa được thực hành và phát triển nhất ở Hoa Kỳ.Tại Việt Nam, khi nói về chống lão hóa, mọi người hay chỉ hiểu là chống già và các biểu hiện lão hóa ở mặt. Nhưng thực ra y khoa chống lão hóa là để phòng bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Kiểm tra nội tiết tố, thực hành chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ thải độc tố thường xuyên sẽ chống lại tình trạng lão hóa, da mặt không bị chảy xệ, làn da mịn màng và trẻ hóa. Các công nghệ tiên tiến này đều có tại Medilas và chúng tôi có chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tốt nghiệp bằng của Hoa Kỳ để giúp khách hàng giảm cân khoa học. Ngoài ra, gần đây nhất Medilas áp dụng thêm dịch vụ cấy tóc (biofiber), tóc được chế tạo từ fiber nhân tạo của Ý, được cấy vào da đầu vùng bị rụng mà không phải lấy tóc tự nhiên như  trước đây. Tóc nhân tạo có khả năng giữ được trong da đầu từ 5-10 năm như tóc thật. Đây là một bước tiến mới trong Y khoa cấy tóc, các khách hàng rụng tóc sau sinh hay nam giới hói đầu có cơ hội để lấy lại sự tự tin.”

Để phát triển Medilas thành một trung tâm Thẩm mỹ, chống lão hóa hàng đầu Việt Nam hiện nay, người phụ nữ xinh đẹp đã phải tìm học và nghiên cứu về Y khoa chống lão hóa tại Mỹ và các nước Châu Âu, tham dự gần như tất cả các hội nghị về Y khoa chống lão hóa nổi tiếng trên khắp thế giới.

Chị cũng như bất kỳ phụ nữ nào khác đều rất quan tâm đến vấn đề thay đổi nội tiết tố. Ở góc độ người am hiểu chuyên môn chị lý giải “Nội tiết tố có tác động rất lớn với đời sống chúng ta, nội tiết tố quá cao hay quá thấp đều thể hiện bệnh lý lâm sàng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy khi một người cảm thấy tăng hay giảm cân nhanh, mệt mỏi, dễ căng thẳng, đời sống tình dục thay đổi, da trở nên nám sạm,... Có thể do nội tiết tố không cần bằng. Tuy nhiên, trong ngành y khoa chống lão hóa, việc cân bằng nội tiết tố nhiều khi được sử dụng nội tiết tố sinh học (bio identical hormone), được chiết xuất từ thực vật với hàm lượng thấp”.

Chị cũng khuyến cáo, tại Việt Nam hiện nay rất nhiều người sử dụng các thuốc viên bổ sung nội tiết tố hy vọng kéo dài tuổi xuân nhưng thường sử dụng nhiều năm mà không theo dõi định kỳ. Việc này có thể là con dao hai lưỡi, mang lại nhiều rủi ro cao cho sức khỏe sau này.

Riêng tại Medilas, khách hàng sẽ được lấy mẫu test gởi đi các phòng Lab ở Hoa Kỳ hoặc Úc để thử nghiệm. Thường sẽ có kết quả sau 2 tuần, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị cho từng người. Có thể là thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp hay bổ sung thêm vitamine cần thiết đồng thời có thể sử dụng hormone sinh học để bổ sung một lượng rất nhỏ nhằm giúp cơ thể tự cân bằng. Lời khuyên từ chị - một bác sĩ đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu “Muốn trẻ khỏe, điều quan trọng là phải theo dõi định kỳ nội tiết tố của cơ thể”.

Phụ nữ dịu dàng, thân ái là phụ nữ quyền năng

Được mệnh danh là “bà đầm thép” trên thương trường, nên tôi muốn tìm lời giải đáp từ chị về cụm từ “phụ nữ quyền năng”. Thật bất ngờ khi nhận được câu trả lời vô cùng đơn giản của chị “Phụ nữ càng dịu dàng, thân ái là phụ nữ quyền năng”.

Có lẽ xuất thân trong gia đình trí thức danh giá, được tiếp cận nền học vấn tiên tiến cùng những trải nghiệm kinh doanh toàn cầu nên định nghĩa của chị về “quyền năng phụ nữ” cũng không có gì quá to tát như cách mà truyền thông nói đến.

“Phụ nữ quyền năng là người biết cách làm người khác theo mình chứ không phải tìm mọi cách để chứng minh điều đó. Thế giới hiện nay thay đổi rất nhanh, phụ nữ cần phải luôn trao dồi hiểu biết, không ngừng học hỏi cầu tiến trong công việc để luôn tự tin yêu mình và yêu mọi người. Khi ý thức được bản ngã của mình thì cũng là lúc chúng ta lan tỏa quyền năng đến mọi người. Tôi cho rằng không cần phải thể hiện điều gì quá to tát, phụ nữ càng dịu dàng và thân ái thì càng quyền năng”.

Kinh doanh và đầu tư cùng lúc nhiều lĩnh vực như: Y khoa, Nhà hàng, Bất động sản nghĩ dưỡng, Fintech, Insutech,... tôi không hiểu chị lấy đâu ra năng lượng để có thể cân bằng tốt mọi thứ. Chị cười nhẹ nhàng “Thực ra mọi việc đều là do mình, nếu mình thích thú với việc mình đang làm thì sao có thể gọi là áp lực. Ngoài công việc tôi còn có những niềm vui khác như đánh boxing, nấu ăn, sưu tầm rượu vang đỏ. Tôi rất mê nấu ăn nên khi rãnh rỗi thường mời bạn bè đến nhà, nấu vài món yêu thích cùng vui vẻ ăn uống và trò chuyện, vậy thì còn gì để áp lực đâu nhỉ (cười)!”.

Khi bàn về những bức trần vô hình mà nữ lãnh đạo doanh nghiệp phải đối mặt chị thẳng thắn cho biết “Trên thực tế phụ nữ làm lãnh đạo không nhất thiết phải nỗ lực nhiều so với nam giới đâu. Vì tôi đã từng tiếp xúc với rất nhiều các bạn nữ lãnh đạo Việt Nam và rất ngưỡng mộ họ. Chỉ có điều do văn hóa của người Việt Nam đã tạo cho chúng ta là những người phụ nữ chu toàn quá mà thôi. Dù làm chức gì ở công ty thì về nhà vẫn là một người phụ nữ đảm đang, việc nhà, con cái việc gì cũng phải lo toan và muốn chu toàn. Điều quan trọng là làm sao đủ dụng được quyền năng của mình để thuyết phục người bạn đời cùng chia sẻ các công việc gia đình sẽ tốt hơn nhiều, “lạt mềm buộc chặt” mà, lại phải dùng kỹ năng mềm để thuyết phục đấng mày râu. Tuy nhiên, ở mặt nào đó, văn hóa này cũng làm tăng lên giá trị và sự khác biệt của phụ nữ Việt Nam so với phụ nữ khác trong vùng”.

Trong công việc lẫn cuộc sống chị luôn thực hành triết lý “Cho càng nhiều sẽ nhận được nhiều”, đây cũng là điều mà chị học được ở mẹ mình. Làm công tác xã hội, từ thiện rất nhiều nhưng ít khi nào chị công bố trên truyền thông báo chí. Khi tôi đề nghị chị chia sẻ một chút thông tin về các hoạt động dành cho cộng đồng, xã hội chị đều từ chối bởi “Mình vẫn chưa làm được gì nhiều, không đáng để nói”.

Lemi

Theo Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest